Header Ads Widget

Vay tiền online có an toàn không? Có lừa đảo không?

Thời đại phát triển vượt bậc của 4.0, vay tiền online đã trở thành dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong thời gian gần đây. Hình thức vay tiền online như chiếc phao cứu sinh dành cho những người đang gặp khó khăn về tài chính. Chỉ trong một ngày, khách hàng yêu cầu khoản vay sẽ có trong ngày mà không trải qua thủ tục rườm rà. 

Thế nhưng, hình thức vay tiền nào cũng có hai mặt ưu điểm và hạn chế. Hạn chế lớn nhất của vay online là chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn về lãi suất, kỳ hạn vay. Thậm chí là khả năng sập bẫy tín dụng đen vô cùng cao. Vậy có nên vay tiền nhanh online hay không? Có an toàn hay không? Cách nhận biết tổ chức tín dụng lừa đảo?

Tìm hiểu đôi nét về loại hình vay tiền online  

Vay tiền online được biết đến vay tiền bằng mạng lưới internet, vay tín chấp dựa vào mức độ uy tín và lịch sử tín dụng. Người vay chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh có kết nối internet là có thể hoàn tất khoản vay ngay trong ngày. Với hình thức này, khách hàng không cần phải đến trực tiếp nơi cho vay mà chỉ cần ngồi tại nhà là tiền sẽ về trong ví. 

Sau khi hoàn tất đăng ký khoản vay, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện thoại xác nhận lại hợp đồng và điều kiện khoản. Nếu bạn đồng ý với mọi thỏa thuận trên, bên cho vay sẽ chuyển giao hồ sơ xét duyệt và chuyển khoản vay đến tài khoản của bạn.

Thực trạng vay tiền online hiện nay  

Bên cạnh những ứng dụng/website uy tín được phát triển từ những công ty tài chính được cấp phép hoạt động hợp pháp bởi cơ quan thẩm quyền. Tổ chức tín dụng đen trá hình lợi dụng sự tín nhiệm của khách hàng đối với vay tiền qua mạng, không ngừng sử dụng nhiều chiêu trò lừa đảo nhằm chiêu dụ người vay thiếu kinh nghiệm.

Phía sau ứng dụng vay tiền được “ngụy trang” dưới vỏ bọc chuyên nghiệp là những “băng nhóm giang hồ” chuyên có cách thức đòi nợ nhẫn tâm. Những đối tượng này không chỉ đe dọa, gây áp lực tinh thần với hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn khiếm nhã mà còn tự ý sử dụng thông tin cá nhân đăng tải trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, hạ thấp nhân phẩm của người vay. 

Thậm chí, tín dụng đen còn thuê một lực lượng xã hội đen sử dụng bạo lực, đánh đập làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất, sức khỏe của người khác. Những tin tức vay app tín dụng đen xuất hiện tràn lan trên mặt báo mỗi ngày như “Sinh viên vay 5 triệu nhưng phải trả đến 100 triệu đồng”, “gia đình xin tiền trả nợ đến 7 lần”...đều không hiếm gặp.

Những lợi ích và rủi ro của loại hình vay tiền online  

Lợi ích  

Không phải tự nhiên mà ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức vay tiền online vì sự tiện lợi, nhanh gọn từ thủ tục đơn giản cho đến quy trình nhận tiền. Dưới đây là những lợi ích vay tiền online mà khách hàng tìm đến dịch vụ này ngày càng nhiều.

- Vay được mọi lúc mọi nơi: các thủ tục vay được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức online. Với một chiếc điện thoại kết nối internet, bạn có thể vay tại nhà hoặc bất cứ nơi nào mà không phải mất thời gian đi lại làm thủ tục.

- Không cần giấy tờ thế chấp, giấy thẩm định thu nhập: Hầu hết, mọi công ty tài chính sẽ không yêu cầu tài sản thế chấp khi áp dụng vay online nhanh. Ngoài ra, những giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân hoặc gọi điện thoại cho người thân cũ sẽ được lược bỏ.

- Thủ tục đăng ký chỉ bằng CMND: Người vay chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân. Ngoài ra, chụp CMND rồi tải hồ sơ lên website/app là hoàn tất đăng ký.

- Xét duyệt và giải ngân nhanh: Tốc độ tiếp nhận hồ sơ và giải ngân chỉ trong ngày là ưu điểm vượt trội của hình thức vay tiền online này. Nhận tiền giải ngân khoản vay của bạn ngay sau bước xét duyệt thành công.

- Thanh toán tiện lợi: Chỉ cần thanh toán đúng thời hạn còn phương thức thanh toán sẽ được đơn vị cho vay hỗ trợ. Hầu hết các công ty tài chính hợp tác với nhiều điểm thu hộ khác nhau để tăng độ nhận diện và trải nghiệm người dùng tốt hơn. 

Rủi ro

Vay tiền online có lừa đảo người dùng không? Đây là câu hỏi được đặt ra ở hầu hết người vay khi tìm đến hình thức vay vốn này. Sự gia tăng nhanh chóng từ số lượng người dùng trong những năm gần đây khiến hình thức vay online trở nên biến tướng, nhiều đối tượng lợi dụng để lấy tiền lãi “cắt cổ”. Ngoài ra, bạn sẽ gặp phải những rủi ro sau nếu chọn lựa vay tiền online.

- Lãi suất cao ngất ngưởng: Theo quy định của nhà nước, mức lãi suất không vượt quá 20%/năm nhưng tín dụng đen áp dụng mức lãi suất gấp 5, 6 lần so với mức lãi suất gốc của pháp luật. Nhiều trường hợp gánh nợ chồng chất cũng từ lãi suất “cắt cổ”.

- Thời gian vay ngắn hạn: Nhiều khách hàng thanh toán chậm khoản vay dẫn đến phí phạt trả chậm cùng một số loại phí dịch vụ khác. Thậm chí, tình trạng trở thành nợ xấu rất cao. Nợ xấu khiến người vay không thể vay tiền ở bất cứ nơi nào khác.

- App đánh cắp thông tin cá nhân: Nguy cơ bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng, tài khoản bảo hiểm…nhằm chiếm đoạt tài sản rất cao.

- Vay dễ dàng nhưng trả nợ lại khó: Vì lãi suất cao, kỳ hạn lại ngắn khiến khả năng xoay sở vòng vốn để trả nợ vô cùng khó khăn. Từ vay tiền để giải quyết tài chính cấp bách nhưng giờ đây phải gánh thêm một khoản nợ còn lớn hơn.

Vay online có an toàn không? Có nên vay không?  

Vì những rủi ro trên, nhiều đối tượng vay tiền online trở nên băn khoăn về mức độ an toàn của hình thức vay tiền nhanh online. Vì vậy, để chắc chắn địa chỉ vay vốn của bạn có đảm bảo uy tín, chất lượng tốt hay không. 

Hãy tìm hiểu kỹ càng quy trình vay vốn, điều khoản trong hợp đồng, minh bạch về thông tin và cam kết bảo vệ quyền lợi người dùng để hạn chế những rủi ro xảy đến. 

Một số sai lầm cần tránh khi vay trực tuyến  

Ngay cả những người vay giàu kinh nghiệm cũng từng trải qua những sai lầm khi vay tiền trực tuyến. Hệ lụy từ những sai lầm này khiến người vay phải nhận lấy nhiều phiền não và áp lực không đáng có. Tránh những sai sót sau đây sẽ giúp khách hàng lựa chọn chính xác đơn vị tài chính an toàn.

- Chưa tìm tổ chức mà đã ký hợp đồng: đây là sai lầm có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người mắc phải. Hãy tìm rõ ràng mọi thông tin từ cơ bản đến chi tiết của đơn vị như điều khoản, giấy phép kinh doanh, mã số thuế, địa chỉ, hotline…trên website/app. Trước khi vay, hãy truy cập vào trang chủ để tìm hiểu rồi sau đó mới đưa ra quyết định vay vốn.

- Chưa có kế hoạch trả nợ và mục đích vay tiền: vay tiền online chỉ thật sự phù hợp với những người kiểm soát tốt tài chính và xác định rõ mục tiêu rõ ràng. Khách hàng cần hiểu được khoản vay này sẽ có giá trị như thế trong đời sống. Xác định mục tiêu vay tiền sẽ giúp người vay không rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất, khoản vay vượt quá nhu cầu chi tiêu phải gồng lãi cuối tháng.

- Chưa nắm được các loại chi phí phát sinh: khi chấp nhận hình thức vay online, bạn phải chấp nhận thanh toán cả phí dịch vụ, phí phạt trả chậm, lãi suất quá hạn, lãi suất chậm trả…ngoài tiền gốc và lãi suất. Tìm hiểu từng hạng mục chi phí khác nhau để giúp bạn không rơi cảnh lúng túng.

Trải nghiệm dịch vụ vay online tại Takomo  

Dịch vụ vay online cmnd xuất hiện nhiều trên thị trường hiện nay nhưng để tìm một công ty tài chính không hề đơn giản. Takomo là một trong những công ty tài chính uy tín hàng đầu cho vay tiền nhanh hiện nay. 

Khi trải nghiệm ở Takomo, người vay không quá lo lắng về mức độ uy tín, an toàn của dịch vụ. Bởi vì, Takomo có thông tin cơ bản hẳn hoi về địa chỉ, tổng đài, website/app và giấy phép kinh doanh đầy đủ. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình vay vốn tại Takomo.

Chưa kể, hồ sơ đăng ký nhanh chóng chỉ trong 10 phút cung cấp thông tin cá nhân, hệ thống Takomo sẽ xét duyệt và giải ngân chỉ trong 24 tiếng. Phương thức này vô cùng phù hợp với những người vay cần khoản vay cấp tốc vì số tiền yêu cầu sẽ đến ngay tức khắc.

Một số vấn đề cần lưu ý khi vay tiền qua mạng  

Để vay tiền qua mạng một cách an toàn, người vay cần chú ý những lưu ý sau đây:

- Các công ty tài chính phải minh bạch, công khai lãi suất, kỳ hạn và hạn mức vay vốn rõ ràng. Hãy đọc kỹ bản hợp đồng phải ghi rõ những thông tin trên. Sau đó, người vay hãy đặt bút ký kết.

- Công ty phải đảm bảo giấy phép kinh doanh cơ bản, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện pháp lý,...Ngoài ra, hãy tham khảo mạng xã hội, diễn đàn cũng như tin tức liên quan đến công ty.

- Hãy cân nhắc nhiều địa chỉ vay vốn khác nhau để lựa chọn một đơn vị phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Hiện tại, trên thị trường xuất hiện nhiều tổ chức khác nhau, bạn có thể lựa chọn.

- Lên kế hoạch thanh toán đúng hạn để không chịu bất cứ chi phí nào.

Vay tiền online là dịch vụ vay vốn an toàn, uy tín dành cho những người cần khoản vay gấp. Chỉ cần CMND/CCCD, khách hàng sẽ nhận ngay khoản vay chỉ trong ngày mà không cần trải qua quá trình thẩm định hay thế chấp tài sản. Lựa chọn một đơn vị tài chính uy tín sẽ giúp người vay tránh khỏi tín dụng đen trá hình hoặc vay tiền lừa đảo.